เดินกินลม ชมแสงจันทร์ริมบีช ‘ระยอง’

สวัสดีผู้อ่านทุกคน เว็บบล็อกนี้เราขอนำเสนอจังหวัดที่เดินทางง่าย ใกล้กรุงเทพฯ อย่าง “ระยอง” จังหวัดที่ครบเครื่อง ทั้งเรื่องท่องเที่ยว ตะลุยกิน และทำงาน… ทำงาน… เพราะบล็อกนี้เกิดจากการที่เราต้องมาทำงานที่ ระยอง จึงถือโอกาสนี้ในการพาทุกคนมาเดินกินลมและชมแสงจันทร์ริมบีชให้เต็มที่ก่อนที่เราจะทำงานกัน

การเดินทางไปจังหวัดระยองนั้นง่ายมาก ๆ มีให้เลือกหลัก ๆ 2 แบบ คือ 

1) รถยนต์ส่วนตัว 

2) รถโดยสารสาธารณะที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (เอกมัย) 

สำหรับทริปนี้เราเริ่มต้นโดยการเข้าไปเช็กอินห้องพักที่ “โรงแรมฟอร์จูน แสงจันทร์บีช ระยอง” 

โรงแรมสะอาด สวยงาม ห้องที่เราพักเป็นห้องมุม มองเห็นวิวสวย ๆ ได้ทั้ง 2 ด้านเลย สามารถนอนชมหาดแสงจันทร์ทั้งกลางวันและกลางคืน หรือจะออกมายืนตรงระเบียงเพื่อชมวิวก็ได้เช่นกัน

สำหรับมื้อแรกที่ระยอง เราเลือกที่จะฝากท้องกับโรงแรมก่อนออกเดินทาง โรงแรมฟอร์จูน แสงจันทร์บีช ระยอง นอกจากโดดเด่นเรื่องโรงแรมและวิวห้องพักสวย ชมวิวธรรมชาติ ทะเล และป่าชายเลนได้แล้ว ยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารอีกด้วย เมนูของทางโรงแรมมีให้เลือกหลากหลาย ตามสไตล์ที่ชอบ เราสั่งสเต๊ก พิซซ่า และปลาทอด มากิน สเต๊กนุ่มลิ้นฟินสุด ๆ พิซซ่าบางกรอบอร่อย หน้าแน่น ๆ เนื้อเน้น ๆ แผ่นแป้งไม่ผิดหวัง ส่วนปลาทอดก็กรอนอกนุ่มใน สดใหม่ รสชาติดีสมกับการมากินที่จังหวัดติดทะเล นอกจากนี้ยังได้ยินด้วยว่ามีซีฟู้ดทะเลเผาให้เราได้สั่งทานตอนเย็นอีกด้วย เมื่อทานเสร็จเรียบร้อย เราก็เปลี่ยนชุดให้พร้อมและออกเที่ยวระยองกันเลย 

เริ่มเดินกินลมกับสถานที่แรก “ศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลนพระเจดีย์กลางน้ำ” บรรยากาศดี ใกล้ชิดธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนที่ชอบเดินมาก ๆ เพราะมีสะพานทอดยาวตลอดทาง ด้านซ้ายเป็นระบบนิเวศป่าชายเลน มีข้อมูลความรู้ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษา ด้านข้างเป็นลำน้ำของระยองที่ไม่ว่าจะหันมองไปทางไหนก็สวยงามสุด ๆ

สะพานไม้ทางเดินมีทั้งขึ้นและลง ช่วยเผาผลาญแคลลอรี่อาหารที่เราเพิ่งกินมาได้เป็นอย่างดี พอเดินสักพักจะเริ่มเห็น “พระเจดีย์กลางน้ำ” แล้ว มุมนี้สวยมาก ๆ เป็นการเชื่อมองค์ประกอบของธรรมชาติและศาสนสถานมาผสมกัน

เดินต่อมาก็จะมาถึงพระเจดีย์กลางน้ำ เจดีย์ทรงระฆังฐานกลมก่อด้วยอิฐถือปูน สูงประมาณ 10 เมตร เป็นปูชนียสถานที่สำคัญของจังหวัดระยอง ชาวระยองเคารพนับถือมาก โดยจะมีงานห่มผ้าพระเจดีย์กลางน้ำ ในคืนวันเพ็ญเดือน 12 ของ ทุกปี เพื่อเป็นการสักการะบูชาองค์พระเจดีย์ เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาเป็น 100 กว่าปี รวมถึงมีการแข่งขันเรือยาวและงานลอยกระทงอีกด้วย ความน่าสนใจของศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลนยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะยังมีหอชมวิวเฉลิมพระเกียรติ และมีการล่องเรือชมธรรมชาติ ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติของระยองอย่างเต็มอิ่ม

สถานที่ถัดมา เราเลือกที่จะมาเดินปล่อยใจที่ถนน “ยมจินดา” ต่อ ถนนสายแรก ย่าน Old Town และเป็นแหล่งชุมชนเก่าแก่ที่สุดของจังหวัดระยอง ยาวประมาณ 600 เมตร ขนานคู่ไปกับแม่น้ำระยอง ทั้ง 2 ฝั่งของถนนเต็มไปด้วยความงดงามของสถาปัตยกรรมดั้งเดิม เช่น บ้านโบราณ ร้านค้า ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ ให้ความรู้สึกอบอุ่น สัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนในย่านที่ถูกส่งผ่านกาลเวลาตั้งแต่บรรพบุรุษสู่ลูกหลานทำให้ถนนยมจินดาเป็นถนนคนเดินที่มีเอกลักษณ์ ความสวยงาม และความวินเทจอย่างปฏิเสธไม่ได้

นอกจากนี้ยังมี Street Art พร้อมให้สายchic สายอาร์ตได้ชื่นชมและแชะภาพ เก็บบรรยากาศกันทุกมุม

เดินเล่นไปกินไป สบายใจมาก ๆ ภาพวาดมีหลายสไตล์ให้เลือกถ่ายตามใจชอบ มีภาพเทพเจ้าจีนด้วย

และยังมีศาลจีนชื่อดัง “ศาลเจ้าแม่ทับทิม” ที่เปิดให้ผู้ที่ศรัทธาเข้าไปสักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต เป็น 1 ในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ห้ามพลาด อยู่ในเช็กลิสต์เมื่อมาเที่ยวระยอง โดยศาลเจ้าแม่ทับทิม มืชื่อเสียงเรื่องการขอพรด้านการคุ้มครอง แคล้วคลาดปลอดภัยจากอุปสรรคและภัยทุก ๆ ประการ เรียกได้ว่าถนนยมจินดานั้นเป็นถนนที่ควรค่าแก่การมาท่องเที่ยวมาก เดินถนนเส้นเดียวได้เที่ยวครบ เดินเล่น กินลม แชะภาพ และมูขอพร

หลังจากเที่ยวมาทั้งวันก็กลับมานั่งเล่น ชมวิวริมสระของโรงแรมให้หายเหนื่อยก่อน นั่งมุมนี้เห็นสระน้ำใส หาดทรายขาว และน้ำทะเลของหาดแสงจันทร์ไปพร้อม ๆ กันเลย ดื่มน้ำผลไม้ดับกระหายไปด้วย ชื่นใจหายเหนื่อย

ตื่นเช้ามาก่อนทำงานก็แวะลงมาล็อบบี้เก็บภาพหาดยามเช้าก่อนสักหน่อย ทรายขาว ทะเลใส ฟ้าสว่างสดใสรับเช้าวันใหม่ก่อนประชุม

บรรยากาศของห้องประชุมใหญ่ กว้าง จุได้สูงสุดถึง 250 คน เลือกรูปแบบห้องได้หลากหลาย อาทิ งานค็อกเทล ห้องจัดเลี้ยง เธียเตอร์ ห้องเรียน ยูเชพ ไอเชพ ฯลฯ สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำและป่าชายเลน หากรู้สึกเครียดจากการประชุมหรือสัมมนาก็สามารถหันไปพักสายตาด้วยการมองธรรมชาติ และแน่นอนว่าบรรยากาศดี ๆ แบบนี้ยังสามารถเป็นสถานที่จัดงานแต่งงาน และพักดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ก็เป็นอีกความคิดที่ดีเหมือนกัน

หลังจากสัมมนาเสร็จก่อนกลับ เราแอบแวะมาห้องเพื่อนอีกมุมของโรงแรมที่เห็นวิวป่าชายเลนชัด ๆ เพื่อเก็บภาพที่ระลึก ต้นไม้เขียวสดสวยเหมือนที่ไปเดินเล่นเมื่อวาน เห็นความสวยงามจากมุมสูง ภาพกว้างของป่าทำให้เราละสายตาไม่ได้เลย บอกได้คำเดียวว่า “คุ้มค่า” คุ้มมาก ๆ ค่า ราคาจับต้องได้ บรรยากาศดี ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังมากมาย บรรยายความคุ้มเท่าไรก็ไม่หมด ต้องลองมาเปิดประสบการณ์ด้วยตัวเอง

 

สำรองห้องพักได้ที่ 

Add Your Heading Text Here