ส่องจุด check-in ใหม่ เอาใจสายมู พระแม่ลักษมี – พระพิฆเนศ Fortune Town พระราม 9

วันนี้ CPLAND ขอพาส่อง จุด Check-in ใหม่ ใจกลางพระราม 9 เอาใจสายมูห้ามพลาด นั่นก็คือ เทวรูป “ พระแม่ลักษมี – พระพิฆเนศ ” หน้าศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ (Fortune Town) ศูนย์รวมไอทีและไลฟ์สไตล์ชั้นนำย่าน รัชดา-พระราม 9 เดินทางง่ายสะดวกด้วย รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สายสีน้ำเงิน สถานีพระราม 9 ทางออก 1 แล้วเดินตรงมาอีกนิดเดียวจะเจอ พื้นที่สำหรับการสักการะอยู่ด้านขวามือ

 

โดยทางศูนย์การค้า ฟอร์จูนทาวน์ ได้อำนวยความสะดวกด้วยการตั้ง ซุ้มจำหน่ายเครื่องไหว้สักการะ เรียกได้ว่า มาตัวเปล่ากับใจที่ศรัทธาก็พร้อมรับพรความปังจากองค์พระแม่และองค์พ่อพระพิฆเนศได้เลย แต่ก่อนอื่นเราไปอ่านประวัติ ความเป็นมาของ พระแม่ลักษมี – พระพิฆเนศ เพื่อความเข้าใจมากยิ่งขึ้น ก่อนการสักการะบูชา เพื่อความปัง กันดีกว่า

 

พระแม่ลักษมี (Lakshmi) เป็นเทพีในศาสนาฮินดูที่ได้รับการเคารพในฐานะเทพีแห่งความมั่งคั่ง โชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง และความงาม พระแม่ลักษมีเป็นชายาของพระวิษณุ (Vishnu) หนึ่งในตรีมูรติซึ่งเป็นเทพเจ้าสูงสุดในศาสนาฮินดู

 

ตำนานและประวัติการกำเนิด

1.กวนเกษียรสมุทร: หนึ่งในตำนานที่เล่าถึงการกำเนิดของพระแม่ลักษมีคือตำนานการกวนเกษียรสมุทร (Samudra Manthan) โดยมีการกวนทะเลน้ำนมเพื่อหาน้ำอมฤต พระแม่ลักษมีปรากฏขึ้นจากฟองน้ำของทะเลน้ำนม พร้อมกับของวิเศษอีกหลายอย่าง เช่น ช้างเอราวัณ และโคสุรภี พระแม่ลักษมีเลือกพระวิษณุเป็นคู่ครองในภายหลัง

บทบาทในมหากาพย์:

2.ในมหากาพย์รามายณะและมหาภารตะ พระแม่ลักษมีมีบทบาทสำคัญ พระรามซึ่งเป็นอวตารของพระวิษณุมีพระนางสีดา (Sita) เป็นชายาซึ่งเป็นอวตารของพระแม่ลักษมีเช่นกัน ในมหาภารตะ พระแม่ลักษมีถือว่ามีอวตารเป็นพระนางรุกมิณี (Rukmini) ชายาของพระกฤษณะ

อวตารและบทบาทอื่น ๆ:

3.พระแม่ลักษมีมีการอวตารมาหลายครั้งตามพระวิษณุ เช่น พระนางสีดาในรามายณะ พระนางรุกมิณีในมหาภารตะ และพระนางปัทมาวตี (Padmavati) ในเรื่องราวของพระเวนกเฏศวร (Venkateswara)

ลักษณะและสัญลักษณ์ของพระแม่ลักษมี

รูปแบบ: พระแม่ลักษมีมักปรากฏในภาพมีสี่กร, โดยถือดอกบัวในสองกร และอีกสองกรที่เหลือถือปางของความมั่งคั่งและความอุดมสมบูรณ์

ดอกบัว: ดอกบัวเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ความงาม และความสูงส่ง

เหรียญทอง: เหรียญทองที่โปรยออกจากกรของพระแม่ลักษมีแสดงถึงความมั่งคั่งและความอุดมสมบูรณ์

ช้างคู่: บางภาพของพระแม่ลักษมีจะมีช้างสองตัวอยู่ข้างๆ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจและความอุดมสมบูรณ์

วัวศุภลักษมี: วัวศุภลักษมีเป็นวัวของพระแม่ลักษมี ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรืองและความอุดมสมบูรณ์ในชีวิตประจำวัน

 

ไหว้พระแม่ลักษมี ช่วยเรื่องอะไร

เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง: พระแม่ลักษมีเป็นที่เคารพสักการะในฐานะเทพเจ้าแห่งความมั่งคั่งและโชคลาภ ทั้งทางด้านการเงินและความมั่งคั่งทางจิตวิญญาณ

งานฉลอง: มีการบูชาพระแม่ลักษมีอย่างกว้างขวางในช่วงเทศกาลดีปาวาลี (Diwali) ซึ่งถือว่าเป็นวันสำคัญที่สุดของการบูชาพระแม่ลักษมี

ความสัมพันธ์กับพระวิษณุ: พระแม่ลักษมีเป็นชายาของพระวิษณุ และเป็นที่เคารพในฐานะเทพเจ้าผู้เสริมสร้างความมั่งคั่งให้แก่โลกและจักรวาล

 

การบูชาและบทสวดขอพร

นิยมบูชาในวันศุกร์

ของไหว้ : ดอกบัวสีชมพู นม ผลไม้ 5 อย่าง กำยาน

การบูชาในบ้าน: ผู้ที่นับถือพระแม่ลักษมีมักมีการบูชาท่านในบ้าน เพื่อขอพรให้ครอบครัวมีความมั่งคั่งและโชคลาภ

คาถาบูชา :

โอม ศรี มหาลักษมี เจ นะมะหะ

โอม พระลักษมี อิตถีเทวะ เมตตัญจะ มหาลาโภ ทุติยัมปิ พระลักษมี อิตถีเทวะ เมตตัญจะ มหาลาโภ ตะติยัมปิ พระลักษมี อิตถีเทวะ เมตตัญจะ มหาลาโภ

พระพิฆเนศ (Ganesha) เป็นหนึ่งในเทพเจ้าที่ได้รับความนิยมและเคารพมากที่สุดในศาสนาฮินดู ทรงเป็นเทพเจ้าแห่งปัญญา ความรู้ ความสำเร็จ และการขจัดอุปสรรค ทรงเป็นพระโอรสของพระศิวะ (Shiva) และพระแม่ปารวตี (Parvati) บทประวัติของพระพิฆเนศสามารถสรุปได้ดังนี้:

 

ตำนานและประวัติการกำเนิด

มีหลายตำนานที่เกี่ยวข้องกับการกำเนิดของพระพิฆเนศ โดยหนึ่งในตำนานที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดมีดังนี้:

การสร้างจากดินหรือขี้ไคล: พระแม่ปารวตีทรงสร้างพระพิฆเนศขึ้นจากดินหรือขี้ไคลของพระองค์ในขณะที่พระศิวะกำลังออกไปปฏิบัติภารกิจ พระแม่ปารวตีทรงสร้างพระพิฆเนศให้เป็นผู้เฝ้าประตูเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใดเข้ามารบกวนขณะพระองค์กำลังสรงน้ำ

เหตุการณ์ที่นำไปสู่การตัดศีรษะ: เมื่อพระศิวะกลับมาบ้านและพบว่ามีเด็กชายคนหนึ่ง (พระพิฆเนศ) ขัดขวางไม่ให้พระองค์เข้ามา พระศิวะทรงไม่รู้ว่าเด็กชายผู้นี้เป็นพระโอรสของพระองค์ จึงทรงโกรธและตัดศีรษะของพระพิฆเนศ

การให้ชีวิตใหม่: เมื่อพระแม่ปารวตีทรงทราบเหตุการณ์ ทรงโศกเศร้าและขอร้องให้พระศิวะคืนชีวิตแก่พระพิฆเนศ พระศิวะจึงสั่งให้เหล่าทวยเทพไปหาเศียรของสิ่งมีชีวิตแรกที่พบ ซึ่งก็คือช้าง และนำมาแทนที่เศียรเดิมของพระพิฆเนศ พระพิฆเนศจึงมีเศียรเป็นช้างนับแต่นั้นมา

 

ลักษณะและสัญลักษณ์

เศียรช้าง: เป็นสัญลักษณ์ของปัญญาและความแข็งแกร่ง

ลำตัวของมนุษย์: แสดงถึงความเป็นเทพเจ้าในลักษณะของมนุษย์

งู: บางครั้งงูปรากฏรอบลำตัวของพระพิฆเนศ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพลังและการป้องกัน

หนู: หนูเป็นพาหนะของพระพิฆเนศ และเป็นสัญลักษณ์ของความสามารถในการเข้าถึงทุกที่และการขจัดอุปสรรค

 

ไหว้พระพิฆเนศ ช่วยเรื่องอะไร

เทพเจ้าแห่งปัญญาและความรู้: พระพิฆเนศเป็นที่เคารพในฐานะเทพเจ้าผู้ให้ปัญญาและความรู้ แนะนำให้บูชาพระพิฆเนศก่อนเริ่มกิจกรรมหรือพิธีกรรมสำคัญ ๆ เพื่อความสำเร็จและการขจัดอุปสรรค

การบูชาและบทสวดขอพร

นิยมบูชาพระพิฆเนศก่อนเริ่มงานมงคล

ของไหว้ : ดอกไม้ ธูปเทียน ผลไม้ ขนมโมจิ

คาถาบูชา :

โอม ศรี คเณศายะ นะมะหะ

โอม คเณศายะ นะมะหะ” ซึ่งเป็นบทสวดที่นิยมและเชื่อว่าจะนำมาซึ่งความสำเร็จและการขจัดอุปสรรค


พระพิฆเนศเป็นเทพเจ้าที่เป็นที่เคารพรักในศาสนาฮินดู ทรงเป็นสัญลักษณ์ของปัญญา ความรู้ และการขจัดอุปสรรค และ พระแม่ลักษมีเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์และความมั่ง เป็นตัวแทนของความงาม ความเมตตา และความสมบูรณ์ในทุก ๆ ด้านของชีวิต การสักการะขอพรทั้งสองท่าน ขอเพียงแค่มีใจศรัทธา ก็ถือว่าได้รับพรจากท่านแล้ว ถ้ายิ่งได้มาสักการะเทวรูปของพระแม่ลักษมี – พระพิฆเนศ รูปจำลองจริง ที่ ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ จะยิ่งเป็นการเสริมความปังเข้าไปอีก เดินทางง่าย เดินทางสะดวก ด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สายสีน้ำเงิน สถานีพระราม 9 ทางออก 1

Add Your Heading Text Here