5 ไอเดียสุดคูล! แก้ปัญหาบ้านร้อนให้ ”เย็นสบาย”

หน้าร้อนแบบนี้ หลาย ๆ คน คงเลือกที่จะอยู่แต่ในบ้าน เพื่อไม่ต้องไปเจอกับแดดร้อนๆของประเทศไทย แต่มักจะมี 1 ปัญหา สำหรับการอยู่บ้านในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ นั่นคือ ปัญหาบ้านร้อน เพราะบ้านที่เคยเย็นสบาย กลายเป็นเตาอบแบบนี้ไปได้ยังไง จะเปิดแอร์ทั้งวัน ก็อาจทำให้เราต้องช็อกกับบิลค่าไฟที่พุ่งสูงขึ้นจนน่าตกใจ วันนี้ CP LANDรวบรวม 5 ไอเดียสุดคูล เปลี่ยนบ้านร้อน ให้เย็นขึ้นได้ มาฝาก มีอะไรบ้างมาดูกัน

  1. การปลูกต้นไม้ เพิ่มความร่มรื่นรอบๆบ้าน

การปลูกต้นไม้ นับว่าเป็นไอเดียในการลดความร้อนที่นิยมกันมากๆ เพราะให้ความร่มรื่นกับตัวบ้าน แถมมีสีเขียวที่ทำให้เย็นตา และต้นไม้บางชนิดยังสามารถช่วยกรองฝุ่นและดูดซับมลพิษในอากาศได้อีกด้วย แต่ข้อควรระวัง คือควรเลือกต้นไม้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ เพื่อลดปัญหาเรื่องโครงสร้างบ้านเสียหายจากรากต้นไม้ รวมถึงเรื่องเศษใบไม้ที่ร่วงหล่นทุกวันอีกด้วย

  1. การติดตั้งระแนงไม้กรองแสง

ระแนงไม้เป็นอีก 1 ไอเดีย ที่สามารถช่วยป้องกันหรือกรองแสงได้เช่นกัน โดยเฉพาะบ้านสมัยใหม่ ที่ไม่อยากทำกันสาด เพราะรู้สึกว่ามันมีอะไรยื่นออกมาจากตัวบ้าน ระแนงไม้ถือว่าตอบโจทย์มากๆ นอกจากเป็นตัวพรางสายตาจากคนภายนอก ยังเป็นการเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับคนในบ้านได้เป็นอย่างดี ซึ่งเหมาะกับห้องที่อยู่ชั้น 2 ของบ้าน เพราะชั้น 2 เป็นชั้นที่ได้รับความร้อนโดยตรงและจะร้อนยิ่งกว่าชั้นอื่น ๆ ยิ่งถ้าติดตั้งรวมเข้ากับฉนวนกันความร้อนจะยิ่งเป็นการเพิ่มความเย็นสบายให้กับคนที่อยู่ชั้น 2 ได้อย่างดีมาก

  1. การติดตั้งฉนวนกันความร้อน

หลายคนอาจมองข้ามวิธีง่ายๆนี้ไป คือ การติดตั้งฉนวนกันความร้อน โดยการติดตั้งนั้นส่วนใหญ่จะติดตั้งบริเวณบนฝ้าเพดาน เนื่องจากส่วนบนของบ้านจะรับเอาความร้อนมาโดยตรงและแผ่ลงสู่ตัวบ้าน โดยเฉพาะคนที่อยู่ชั้นบน ช่วงเวลากลางคืนจะมีการคลายความร้อนออกมาทำให้ร้อนได้ ดังนั้นการติดตั้งฉนวนกันความร้อนไว้จะช่วยป้องกันปัญหานี้ได้อย่างดี

  1. การใช้ผ้าม่านแบบ Blackout ที่สามารถกันแสงได้

ผ้าม่านเป็นอีก 1 ไอเท็มที่บ้านแต่ละหลังควรมี ซึ่งช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ผ้าม่านที่ควรเลือกใช้ควรเป็นผ้าม่านที่กรองแสงกันความร้อนได้ดี ซึ่งผ้าม่านแบบนี้เรียกว่าผ้าม่าน Blackout ที่มีความสามารถในการบล็อกแสงแดดและความร้อนจากภายนอกบ้าน ช่วยลดทอนอุณหภูมิภายในบ้าน ช่วยให้คนในบ้านเย็นสบายมากยิ่งขึ้น

  1. การทาสีโทนเย็น/สีสะท้อนความร้อน 

การทาบ้านด้วยสีโทนเย็น จะทำให้รู้สึกเย็นตา และช่วยลดการดูดซับความร้อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งในปัจจุบัน สีทาบ้านมีการพัฒนาคุณสมบัติสะท้อนความร้อนได้ ดังนั้นการเลือกสีที่มีคุณสมบัติในการสะท้อนความร้อนเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่น่าพลาด

ทั้งหมดนี้คือ 5 ไอเดีย ที่ช่วยลดอุณหภูมิบ้านในช่วงอากาศร้อน ๆแบบนี้ ซึ่งสามารถช่วยได้อย่างถาวรให้บ้านของทุกคนเย็นขึ้นได้ อย่างไรก็ตามการเลือกติดตั้งอะไรเพิ่มเข้ามาในบ้านจำเป็นต้องเลือกวัสดุที่ดี มีคุณภาพ และเข้ากับสไตล์ของตัวบ้าน ใครสะดวกแบบไหน ลองไปทำตามกันได้เลยย

Add Your Heading Text Here