มนต์เสน่ห์ ‘เชียงของ’ ที่ได้ลองสักทริปแล้วจะติดใจ

เชียงของ อำเภอเล็ก ๆ ริมแม่น้ำโขง ในจังหวัดเชียงราย โอบล้อมด้วยเทือกเขาสวย ที่ผสมผสานด้วยเรื่องราวของศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น อัดแน่นด้วยเอกลักษณ์และความอบอุ่นของชุมชน พร้อมทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติตลอดทั้งปี

การเดินทางไปยังอำเภอเชียงของที่สะดวกและนิยม คือ การใช้บริการขนส่งทางอากาศหรือทางบก

  • การเดินทางโดยสายการบิน จากสนามบินดอนเมือง หรือ สนามบินสุวรรณภูมิไปยังสนามบินเชียงราย จากนั้นใช้บริการรถตู้ แท็กซี่ หรือเช่ารถยนต์ส่วนบุคคล เพื่อเดินทางต่อไปที่อำเภอเชียงของ
  • รถตู้ทัวร์/รถบัส สามารถใช้บริการรถตู้ทัวร์ หรือ รถบัสที่เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังเชียงราย จากนั้นให้ใช้บริการรถบัสหรือรถตู้ท้องถิ่นเพื่อเดินทางจากเชียงรายไปยังอำเภอเชียงของ
  • รถยนต์ส่วนตัว หากต้องการความสะดวกและยืดหยุ่นในการเดินทาง

การปั่นจักรยานเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่แนะนำ เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสบรรยากาศของเชียงของอย่างใกล้ชิด หากไม่ได้นำจักรยานไป สามารถเช่าจักรยานได้ สำหรับเส้นทางการปั่นจักรยานนั้นมีหลายเส้นทาง ทั้งเส้นทางเลียบชุมชนและเส้นทางเลียบแม่น้ำโขง โดยระหว่างทางอาจแวะลงไปช้อปปิ้งในตลาดสดเช้า ไหว้พระที่วัดที่ชาวบ้านศรัทธา ชมวิวทิวทัศน์สวยและเงียบสงบริมฝั่งแม่น้ำโขง เดินถ่ายรูปเล่นตามสถานที่ท่องเที่ยว หรือหยุดที่ร้านคาเฟ่ริมทางพักผ่อนและเติมพลัง การปั่นจักรยานจึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมทางเลือกที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการการผจญภัยในอำเภอที่เงียบสงบ

เชียงของมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไปหลายแห่ง และสถานที่แรกที่เราแนะนำในวันนี้ คือ ‘วัดเทพนิมิต สุดเขตแดนสยาม (หลวงพ่อไพบูลย์)’ วัดสงบบนดอยสูง เป็นจุดที่เหมาะสมที่สุดในการชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ชมวิวแม่น้ำโขงแบบพาโนรามา แม้ร่างกายอยู่เชียงของ แต่สายตามองข้ามแม่น้ำโขงไปเห็นริมฝั่งของประเทศลาว

ภายในวัดมีเจดีย์ใหญ่สีเหลืองทอง วัดเทพนิมิตเป็นที่รู้จักเพราะความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่มีต่อหลวงพ่อไพบูลย์ อดีตเจ้าอาวาสสายกัมมัฏฐานที่เน้นการสอนอริยสัจ 4 “สอนให้คนรู้จักปล่อยวาง อย่ากังวล ให้รับความจริงแห่งการรอคอยได้”

📍วัดพระเทพนิมิตสุดเขตแดนสยาม (หลวงพ่อไพบูลย์ https://maps.app.goo.gl/1W2Yv9jF7CB6oC4V7

 

สถานที่ถัดมา คือ ‘วัดพระพุทธเจ้าศรีเชียงของ’ หรือ ‘พุทธอุทยานภูสวรรค์’ วัดและสถานปฏิบัติธรรมสายสัมมาสัมพุทธะ ปัจฉิมาสัมพุทธะ และยังประดิษฐานพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในเชียงราย ‘พระพุทธศรีเชียงของ’ ที่ทุกคนควรมากราบไหว้ และถ่ายรูปกับพระองค์ใหญ่ในสไตล์ของตัวเอง

📍วัดพระพุทธเจ้าศรีเชียงของ https://maps.app.goo.gl/Vg2GRCmWEv59Jzxb7 

‘วัดพระแก้วเชียงของ’ หรือชื่อเดิม ‘วัดศรีบุญเรือง’ ที่เปลี่ยนชื่อหลังจากการบูรณะปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ภายในวิหารมีพระพุทธรูปหยกเขียวที่ทุกคนนิยมเข้ามากราบขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และมณฑปเชียงของเก่าแก่ที่มีอายุมากถึง 1,300 ปี วัดพระแก้วเชียงของจึงเป็นวัดสำคัญและมีคุณค่าต่อจิตใจของชาวเชียงของ

📍วัดพระแก้วเชียงของ https://maps.app.goo.gl/rSEFFTeom3Cedx3t6

และอีกหนึ่งสถานที่ชื่อดังในเชียงของสำหรับสายศิลปวัฒนธรรม คือ ‘พิพิธภัณฑ์ลื้อลายคำ’ บ้านไม้ 2 ชั้น แหล่งรวมเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมประเพณีของชาวไทลื้อ อาทิ ผ้าทอ ข้าวของเครื่องใช้โบราณ

📍พิพิธภัณฑ์ลื้อลายคำ https://goo.gl/maps/9C1aVMXH3KTjgvmv9

นอกจากนี้ ด้านหลังของพิพิธภัณฑ์ยังมีคาเฟ่เล็ก ๆ ซ่อนอยู่ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ ‘ซังวา คาเฟ่ – Sungwa Cafe’ ที่พร้อมต้อนรับให้ทุกคนพักผ่อนคลาย เพลิดเพลินกับจิบเครื่องดื่มสบาย ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ นั่งดื่มด่ำกับบรรยากาศกลางท้องนา (ในฤดูการทำนา) และถ่ายรูปเก็บไว้เป็นความทรงจำสไตล์ล้านนาน่ารัก ๆ 

📍ร้านซังวา คาเฟ่ – Sungwa Cafe https://maps.app.goo.gl/bt2t5mwoCrGxJYFQ8

นอกจากนี้ยังมีไฮไลต์ที่ทำให้ท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจและหลงใหลเชียงของมากขึ้นอย่างการนั่งเรือชมวิวทิวทัศน์แม่น้ำโขง 2 ประเทศ ทั้งฝั่งไทย-ลาว มองท้องฟ้าและภูเขาที่ตกกระทบกับน้ำเพิ่มความสวยงามให้กับทริปล่องเรือเชียงของ เป็นกิจกรรมที่น่าจดจำและบำบัดใจได้แน่นอน

ในส่วนของการกำจัดความหิวและการชาร์จพลังร่างกาย ทริปนี้เลือกไปที่โรงแรมฟอร์จูน ริเวอร์วิว เชียงของ โรงแรมตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง มีอาหารพื้นเมืองหลายเมนูให้เลือกสรร ห้องพักมีหลายประเภท รับประกันความอร่อยและคุ้มค่า นอกจากนี้โรงแรมยังรายล้อมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังหลายแห่งของเชียงของ

📍โรงแรมฟอร์จูน ริเวอร์วิว เชียงของ https://maps.app.goo.gl/S2VQDS2ChTwzGQMe6

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 052-050-089, LINE: @FortuneHotelGroup, Facebook: Fortune River View Hotel Chiang Khong และ Website: Fortune River View Hotel Chiang Khong

มาชมมนต์เสน่ห์ ‘เชียงของ’ ที่ได้ลองสักทริปแล้วจะติดใจอย่างแน่นอน

Add Your Heading Text Here