5 สุดยอดต้นไม้บำบัดอากาศ รับมือฝุ่น PM 2.5

เริ่มต้นปี 2024 มาไม่กี่วัน สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 แทบจะเข้าขั้นวิกฤตไม่ต่างในช่วงต้นปีก่อน ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศภายในที่อยู่อาศัยแล้ว ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยเพิ่มการกรองฝุ่น บำบัดอากาศ เพิ่มความสดชื่นให้กับเราได้อีกทาง คือ การปลูกต้นไม้บำบัดอากาศในบริเวณที่อยู่อาศัยนั่นเอง ซึ่งในวันนี้ ทาง CP LAND ได้รวบรวม 5 สุดยอดต้นไม้บำบัดอากาศที่หาได้ง่ายมากๆ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย 

1. ไผ่กวนอิม (Lucky bamboo)

เริ่มต้นกันที่ ‘ไผ่กวนอิม’ เป็นไม้ใบพุ่มเตี้ย มีหลายสายพันธุ์ แบ่งแยกตามสีขอบใบ อาทิ ‘ไผ่กวนอิมเงิน’ มีขอบใบสีขาว หรือ ‘ไผ่กวนอิมทอง’ มีขอบใบสีเหลือง การเลี้ยงไผ่กวนอิมนั้นง่ายมาก ๆ เพราะสามารถปลูกได้ทั้งในดินและน้ำ หากปลูกลงดินควรรดน้ำด้วยปริมาณปานกลาง-มาก แต่ถ้าเลี้ยงในน้ำควรเปลี่ยนน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ไผ่กวนอิมชอบแสงแดดรำไร ตั้งไว้ในบ้านเพื่อตกแต่งความสวยงามได้ นอกจากนี้ไผ่กวนอิมยังถือว่าเป็นต้นไม้มงคลอีกด้วย

 

ความสามารถในการบำบัด

  • 1.25/5 – ฝุ่นละออง PM 2.5
  • 3/5 – สารไตรเมทิลามีน (Trimethylamine) ที่พบในสัตว์ทะเล เช่น ปลา หอย หมึก กุ้ง ปู
  • 4/5 – สารเคมีเบนซีน (Benzene) มักพบในพื้นที่ปนเปื้อนมลพิษ

2. กุหลาบหิน (Kalanchoe)

‘กุหลาบหิน’ ไม้ดอก ใบเดี่ยวกลมมน พุ่มเตี้ยกะทัดรัด แข็งแรง และทนทาน สามารถอยู่ได้ทั้งอากาศร้อนและเย็น รดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอ เพราะการรดน้ำบ่อยและชุ่มเกินไปจะทำให้ลำต้นเน่าและเสียหายได้

 

ความสามารถในการบำบัด 

  • 3.33/5 – ฝุ่นละออง PM 2.5 
  • 3/5- สารเคมีเอทิลเบนซีน (Ethylbenzene) ที่มักพบในน้ำมันเชื้อเพลิง สีหมึกพิมพ์ สารป้องกันกำจัดศัตรูพืชและสัตว์ ปิโตรเลียม และถ่านหิน
  • 4/5 – สารเคมีโทลูอีน (Toluene) พบได้ในน้ำมันเชื้อเพลิง และผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม

3. เศรษฐีเรือนใน (Spider Ivy / Spider Plant)

‘เศรษฐีเรือนใน’ ไม้ใบเดี่ยวปลายแหลม ล้มลุก ชอบดินร่วนปนทราย รดน้ำปานกลางกำลังดี โดนแดดได้เล็กเพียงเล็กน้อย หรือรดน้ำเป็นละอองฝอยบ่อย ๆ เพื่อป้องกันใบไหม้ คนยังนิยมปลูกเศรษฐีเรือนในเพื่อช่วยเรื่องเมตตามหานิยม เสริมโชคลาภ ความมงคล และป้องกันภัยด้วยเช่นกัน

ความสามารถในการบำบัด 

  • 2.08/5 – ฝุ่นละออง PM 2.5

4. สนแผง (Sawara Cypress)

‘สนแผง’ ไม้พุ่มทรงกลมรี ใบแผ่เป็นแผงแน่น ซ้อนกันเป็นรูปพัด สามารถปลูกได้ทั้งภายในอาคาร (ควรตัดแต่งเพื่อให้คงอยู่ในขนาดที่เหมาะสม) และมุมสวน สนแผงมีความทนทานเป็นอย่างมาก อยู่ท่ามกลางแสงแดดแรงได้ โดยที่ได้รับน้ำระดับปานกลาง 

ความสามารถในการบำบัด 

  • ฝุ่นละออง PM 2.5 – 3.33/5

5. สับปะรดสี (Bromeliad / Urn Plant)

‘สับปะรดสี’ มีมากมาย หลายประเภทให้เลือกปลูก ขึ้นอยู่กับสีสันของดอกและใบที่ชอบ โดนแดดได้แต่ไม่จัดจนเกินไป รดน้ำได้แต่ไม่ควรบ่อยเกินเช่นกัน เพราะเป็นพรรณไม้ในเมืองร้อน

ความสามารถในการบำบัด 

  • ฝุ่นละออง PM 2.5 – 1.25/5

 

เพียงเท่านี้ ที่อยู่อาศัยของเรา ไม่ว่าจะเป็น คอนโด หรือบ้าน ก็จะพร้อมรับมือ ปกป้องตัวเราจากมลภาวะ PM 2.5 ทำให้การใช้ชีวิตในทุกๆ วันของเราเป็นไปอย่างสดชื่น  


ที่มา : พืชบำบัดอากาศ, Research & Innovation for Sustainability Center (RISC), เว็บไซต์ https://bitly.ws/33HGe

Add Your Heading Text Here